Chọn ngôn ngữ


Thông tin

Tổng Công ty Sonadezi: ¼ thế kỷ tự hào

Phát triển 12 khu công nghiệp (KCN), thu hút 9 tỷ USD, đầu tư khoảng 100 dự án thuộc các lĩnh vực hạ tầng giao thông, bất động sản, môi trường, cảng, cấp nước... là thành quả của Tổng Công ty phát triển KCN (Sonadezi) sau 25 năm thành lập – một hành trình khởi đầu bằng sự tiên phong và đang hướng đến vị trí Tổng Công ty đầu tư hạ tầng dẫn đầu trong cả nước.


Phát triển 12 khu công nghiệp (KCN), thu hút 9 tỷ USD, đầu tư khoảng 100 dự án thuộc các lĩnh vực hạ tầng giao thông, bất động sản, môi trường, cảng, cấp nước... là thành quả của Tổng Công ty phát triển KCN (Sonadezi) sau 25 năm thành lập – một hành trình khởi đầu bằng sự tiên phong và đang hướng đến vị trí Tổng Công ty đầu tư hạ tầng dẫn đầu trong cả nước.

            Cách đây 25 năm, DN đầu tiên của cả nước hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh và phát triển hạ tầng KCN là Công ty Phát triển KCN Biên Hòa được thành lập. Thời điểm đó, tuy đã có luật đầu tư nước ngoài  nhưng Trung ương chưa ban hành cơ chế quản lý KCN, Sonadezi vừa quản lý, chăm sóc, duy tu KCN đầu tay là Biên Hòa 1 (tiền thân là Khu Kỹ nghệ Biên Hòa được chính quyền Sài Gòn xây dựng từ năm 1963) vừa nghiên cứu đề xuất cơ chế chính sách, góp phần tạo lập những tiền đề đầu tiên về cơ sở hạ tầng, pháp lý để Đồng Nai mở rộng cửa thu hút các dự án đầu tư trong nước và nước ngoài bằng mô hình KCN tập trung.

Bản lĩnh tiên phong

Nhìn lại chặng đường 25 năm vừa qua, có thể nói thành quả đặc biệt nhất của Tổng Công ty Sonadezi chính là từ những bước chân tiên phong trong lĩnh vực hạ tầng KCN đã xây dựng, khẳng định thương hiệu Sonadezi và trở thành một trong những DN đầu tư, phát triển hạ tầng KCN hàng đầu trong cả nước. Tính đến nay, Sonadezi đã đầu tư và phát triển 12 KCN tại Đồng Nai và Bà Rịa Vũng Tàu với tổng diện tích 5.791 ha, thu hút 667 dự án DDI và FDI với tổng vốn đầu tư gần 9 tỷ USD. Trong đó, có 477 dự án vốn FDI, chiếm tỷ lệ 44.91% tổng số dự án FDI toàn tỉnh Đồng Nai và 190 dự án DDI, chiếm tỷ lệ 51,49% tổng số dự án DDI tại các KCN toàn tỉnh.

Nhiều công ty đa quốc gia đến từ Nhật Bản, Tây Âu và Hoa Kỳ như: FUJITSU, OLYMPUS, CP, CARGILL, SANYO, SHELL, SHISHEIDO, KENDA... đã chọn các KCN của Sonadezi làm điểm đến đầu tư các dự án tại Việt Nam. Hiện, các KCN do Sonadezi đầu tư đã giải quyết việc làm cho trên 200.000 lao động và đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất nhập khẩu hàng năm của tỉnh Đồng Nai.

Theo đánh giá của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, những thành công của Sonadezi trong lĩnh vực đầu tư, kinh doanh KCN đã đóng góp một thực tế sinh động, góp phần cùng các bộ, ngành tham mưu để Chính phủ ban hành Nghị định 192/CP ngày 28/12/1994 về Quy chế Khu Công nghiệp và sau này là cơ sở để chỉnh sửa thành Nghị định số 36/CP về Quy chế khu Công nghiệp, khu chế xuất, khu Công nghệ cao. Những kinh nghiệm của Sonadezi đã đúc kết được trong quá trình xây dựng KCN, trong việc tạm ứng vốn từ các nhà đầu tư, cung cấp dịch vụ “một cửa” chăm sóc khách hàng để các nhà đầu tư yên tâm sản xuất cũng chính là những kinh nghiệm hỗ trợ cho tỉnh Đồng Nai hình thành và quản lý các KCN sau này.

Bên cạnh lĩnh vực mũi nhọn là bất động sản KCN, Sonadezi cũng là DN tiên phong đầu tư vào các lĩnh vực như: đào tạo nhân lực tại Trường Cao đẳng Công nghệ và Quản trị Sonadezi; đầu tư xây dựng Sonadezi building, tòa cao ốc văn phòng hạng A đầu tiên và lớn nhất tại Đồng Nai tính đến thời điểm hiện nay; phát triển theo hướng chuyên nghiệp hóa các dịch vụ môi trường, xử lý nước thải, chất thải, dịch vụ logistics...  Đồng thời, Sonadezi và các đơn vị thành viên cũng chú trọng phục vụ nhu cầu an cư của đội ngũ kỹ sư, chuyên gia, lao động tại các KCN và thị trường nói chung với các dự án bất động sản phong phú về loại hình sản phẩm như: Khu dân cư An Bình, Khu dân cư đường 5 nối dài, Khu dân cư Tam An, Khu dân cư Long Thành, Khu dân cư Bửu Long, Khu dân cư Trảng Bom, Khu phố chợ mới thị trấn Long Thành...

Cũng trong 25 năm qua, Sonadezi đã từng bước khẳng định được năng lực, kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng, hạ tầng giao thông. Trong đó, Sonadezi đã thực hiện được nhiều dự án lớn mang ý nghĩa xã hội như cầu Hóa An, đường BOT 768, cụm Chung cư Nguyễn Văn Trỗi, Cầu cảng Gò Dầu 30.000 DWT, Hệ thống cấp nước trên địa bàn tỉnh, Khu xử lý chất thải Quang Trung, Dự án nâng cấp Quốc lộ 91 và sắp tới là dự án cầu An Hảo...

Hướng đến vị trí dẫn đầu

Có thể nói, từ những năm tháng đầu tiên đến hôm nay, chặng đường 25 năm của Sonadezi là hành trình tiếp nối của rất nhiều nỗ lực và quyết tâm để xứng đáng với niềm tin, sự kỳ vọng mà Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Nai và xã hội nói chung đã dành cho Sonadezi ngay từ những ngày đầu mới thành lập. Nỗ lực đó đã đưa Sonadezi từ khởi điểm ban đầu đầu với quy mô chỉ có 08 CBNV và số vốn hơn 01 tỷ đồng, doanh thu hơn 300 triệu đến nay đã trở thành một Tổng Công ty với 21 đơn vị thành viên và hơn 4000 CBNV, tổng tài sản đạt hơn 12.000 tỷ đồng, doanh thu hơn 3.000 tỷ đồng/năm, nộp ngân sách đạt 250 tỷ đồng/năm. Năm 2015, Sonadezi là DN địa phương duy nhất trong số 08 DN Việt Nam được Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Bộ Tài chính lựa chọn tham gia Chương trình Cải cách DNNN và hỗ trợ Quản trị công ty sau 02 năm đánh giá, thẩm định.

Chia sẻ về hành trình 25 năm qua, bà Đỗ Thị Thu Hằng – Chủ tịch HĐTV, TGĐ Sonadezi nói: “Nhìn lại 25 năm hình thành và phát triển của Sonadezi, 10 năm tổ hợp Sonadezi cùng chung sức đi lên và 5 năm chuyển đổi sang mô hình Tổng Công ty với không ít trọng trách và thách thức, có thể nói, Sonadezi đã được hình thành và thúc đẩy tiến bước từ sự quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất từ các cấp lãnh đạo chính quyền địa phương. Sonadezi cũng luôn nhận được những ý kiến đóng góp, sự giúp đỡ tận tình từ các bậc tiền bối đi trước, từ các DN bạn. Còn nữa, các đối tác, khách hàng, cổ đông đã luôn tin tưởng, lựa chọn, gắn bó lâu dài và CBNV đã dành cả trái tim, tấm lòng tận tụy trong những nỗ lực xây dựng Sonadezi. Sonadezi là kết tinh từ tất cả sự đồng hành và hậu thuẫn quý giá đó. Xin tri ân tất cả những tấm lòng dành cho Sonadezi. Chúng tôi sẽ giữ gìn những tình cảm đó như một động lực đặc biệt cho sự phát triển của Sonadezi trong thời gian tới”.

Trong chặng đường tiếp theo của Sonadezi, với mục tiêu vươn đến vị trí một Tổng Công ty đầu tư hạ tầng hàng đầu tại Việt Nam, hẳn sẽ không ít những khó khăn và áp lực cạnh tranh khắc nghiệt, nhất là trong giai đoạn hội nhập sâu rộng sắp tới. Được biết, để đi đến cùng mục tiêu này cũng như nắm bắt được những cơ hội, vượt qua được thách thức mà các cuộc hội nhập lớn sẽ mang lại, Sonadezi đang quyết tâm đổi mới từng ngày, mang tính toàn diện và đồng bộ từ Tổng Công ty đến các đơn vị thành viên. Quyết tâm đó không chỉ bởi những vinh quang đã có như Danh hiệu anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, Huân chương Lao động hạng II, hạng III... mà còn bởi trọng trách giữ gìn và phát huy những thành quả đã được hình thành từ bề dày cống hiến của tập thể CBNV Sonadezi và quyết tâm chính bởi trách nhiệm khẳng định uy tín, thương hiệu và tầm vóc của DN Việt trong “phiên chợ thế giới”.

    Bình luận (0)         Gửi bạn bè         Bản in